Cuộc khảo sát 15Minutes4ME đang phát nổ phổ biến trên Tiktok và có hơn 6,4 triệu lượt xem tại thời điểm viết hashtag # 15minutes4me trong lần đầu tiên. Khảo sát khóa học 15 phút này dựa trên mẫu đánh giá và có thể giúp mọi người đánh giá trạng thái tinh thần của họ để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất và cung cấp các cách để đối phó với trầm cảm, lo lắng cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần khác nhau. Nếu ai đó quyết định tham gia chương trình, họ có thể đăng ký giai đoạn tiếp theo, đây là chương trình dài hàng tháng bao gồm các phiên hàng ngày nhằm phục vụ như một “chương trình tự giúp đỡ trị liệu”.

Việc sử dụng rộng rãi cho các khóa học này Ứng dụng tự giúp đỡ trong số các thanh thiếu niên là một nguyên nhân gây lo ngại, tuy nhiên, một bài kiểm tra trực tuyến có thể hiệu quả như thế nào? Chúng tôi đã nói chuyện với một loạt các chuyên gia sức khỏe tâm thần để xác định.

“Với rất nhiều người trẻ tuổi sử dụng ứng dụng Tiktok, đã có chỗ cho nhiều cuộc trò chuyện thẳng thắn xung quanh chủ đề về sức khỏe tâm thần”, Kristin Wilson, LPC, phó chủ tịch của lâm sàng lâm sàng tại Newport Academy, một tổ chức cung cấp sự chữa lành cho thanh thiếu niên đang vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần. “Những cuộc thảo luận này có thể giúp thanh thiếu niên cảm thấy rằng họ không đơn độc trong những cuộc đấu tranh của họ và tạo ra một khóa học cộng đồng hỗ trợ.”

“Chính bài kiểm tra có thể mang lại nhận thức tăng lên cho cảm giác lo lắng, trầm cảm và căng thẳng; tuy nhiên, kết quả của bài kiểm tra có thể gây giật mình cho một số và độ chính xác cá nhân của nó không được xác minh bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần”, cô nói thêm. “Bài kiểm tra có thể gây chú ý đến các cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần và giúp mọi người ưu tiên chăm sóc sự tự chăm sóc, nhưng cuối cùng nó là một sự tự chẩn đoán ở dạng chỉ 25 câu hỏi, dẫn đến một khóa học chương trình tự trợ cấp.”

Một cố vấn được cấp phép Allyssa Dziurlaj LPC, đồng ý rằng một khóa học thử nghiệm như 15Minutes4Me có thể là một “con dao hai lưỡi”. Mặc dù nó hỗ trợ thanh thiếu niên trong việc hiểu cảm xúc và suy nghĩ của họ nhưng nó không thể thay thế sự chú ý cá nhân mà các cố vấn chuyên nghiệp cung cấp.

“Tốt nhất, những cuộc khảo sát này có thể khuyến khích mọi người tìm kiếm sức khỏe tâm thần và phục vụ để định mệnh hóa các vấn đề sức khỏe tâm thần”, cô nói thêm. “Điều tồi tệ nhất, nó có thể là một công cụ để tự chẩn đoán không đúng cách.”

Các cố vấn như Dziurlaj đã có một mối quan hệ yêu-ghét Tiktok nói chung. Nhiều người tạo nội dung sử dụng nền tảng để nói về các vấn đề cá nhân của họ với sức khỏe tâm thần của họ – tuy nhiên, trong khi đây có thể là một cách bình thường hóa những người đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần, nó thậm chí có thể tôn vinh những vấn đề này.

“[Nội dung sức khỏe tâm thần trên tiktok] có thể phục vụ để quyến rũ các rối loạn sức khỏe tâm thần”, Dziurlaj giải thích. Phần lớn các video của 15Minutes4ME, ví dụ chỉ đơn giản là những câu chuyện cười là lần đầu tiên là người kiểm tra nhận được điểm mẫu mực trên mọi thứ. Trong cộng đồng những người mắc chứng rối loạn ăn uống trên Tiktok, nhiều người dùng được biết là tạo niềm vui để dùng thuốc giảm cân để giảm cân và tạo các video tự ti của một số dấu hiệu cảnh báo “cổ điển” nhất định.

Các video không chỉ Eulogize sức khỏe tâm thần và rối loạn ăn uống. Đối với những người đang phục hồi các video này cũng có thể kích hoạt – và xem xét mức độ kỳ lạ của Tiktok FYP, hầu như không thể tránh khỏi.

“Tôi cũng nghĩ rằng rất nhiều nội dung kích hoạt được lưu hành xung quanh, khiến người xem nhất định gặp phải trải nghiệm đau khổ”, Dziurlaj tuyên bố. “Các cảnh báo kích hoạt nhiều hơn cần được sử dụng đặc biệt là trong sự phục hồi rối loạn ăn uống và các cộng đồng phục hồi tự gây hại.”

“Làm cho niềm vui hoặc ánh sáng của các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể gây hại nhiều hơn là không nói về chúng,” Lin Sternlicht, LMHC cũng như Aaron Sternlicht, LMHC, đồng sáng lập chuyên gia nghiện gia đình, đồng ý. “Hơn nữa để chia sẻ thông tin về sức khỏe tâm thần của bạn không phải là một cái gì đó để được thực hiện để đạt được sự chú ý của các nền tảng truyền thông xã hội, thay vì mục đích kết nối cũng như chữa lành, hỗ trợ và. Chia sẻ suy nghĩ của bạn về Tiktok không nên được sử dụng như Công cụ duy nhất để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng có thể được sử dụng như một công cụ bổ sung cho các phương pháp tự chăm sóc và hỗ trợ khác. “

Một vấn đề lớn khác với Tiktok là sự lan rộng nhanh chóng của thông tin giả mạo. Bất cứ ai cũng có thể giả vờ trở thành một chuyên gia về sức khỏe tâm thần được chứng nhận trên nền tảng khi họ đang thực hiện hoặc bình luận về các video PSA. Ngoài ra, không ai kiểm tra sự kiện của các video được đăng lên Tiktok hoặc các nền tảng truyền thông xã hội khác. Ngoài ra, khi một video là virus và trở thành một hiện tượng, không có nó ngăn chặn nó.

“Nhiều người tin rằng mình là một chuyên gia không [và] có thể khó phân định thông tin từ thông tin sai lệch”, Tiến sĩ Gail Saltz, phó giáo sư tâm thần học tại Bệnh viện NY Presbyterian nói, Đại học Y Weill-Cornell nói. “Và nói chung, thông tin không chính xác có thể tồi tệ hơn là không có thông tin nào cả.”

Nhìn chung, phương tiện truyền thông xã hội và các xu hướng khác, chẳng hạn như bài kiểm tra 15 phút4me đã nâng cao nhận thức về các khóa học về sức khỏe tâm thần, đó là tích cực. Nhưng một bài kiểm tra 25 câu hỏi chỉ là một số tiền nhỏ nên đó là lý do tại sao các nhà trị liệu và các cố vấn sức khỏe tâm thần khuyên thanh thiếu niên tìm kiếm sự hỗ trợ cá nhân chính hãng nếu họ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

“Tiktok không được điều trị, [và] nhầm lẫn bài đăng và xem để điều trị có thể gây bất lợi”, Tiến sĩ Saltz nói. “Đối với hầu hết tất cả các điều kiện tâm thần chẩn đoán, một mình Tiktok chắc chắn không phải là một phương pháp điều trị đầy đủ.”